Dĩ nhiên luôn có rất nhiều yếu tố liên quan đến thị trường, nhưng điểm mấu chốt có lẽ là Trung Quốc. Thị trường toàn cầu đã trải qua ngày đầ... http://3.bp.blogspot.com/-YKo6nu059bk/VdyJHOLp9nI/AAAAAAAAj2Y/UCq4yBVWwXU/s72-c/black-monday.png

Trung Quốc: "Tội đồ" gây ra phiên chứng khoán hoảng loạn ngày Thứ Hai đen tối?

In ra - Lưu thành PDF - Gửi qua email
Dĩ nhiên luôn có rất nhiều yếu tố liên quan đến thị trường, nhưng điểm mấu chốt có lẽ là Trung Quốc.Thị trường toàn cầu đã trải qua ngày đầu tuần hoảng loạn khi hầu như mọi thứ đều trên đà lao dốc. Vậy tại sao điều này lại xảy ra và có nhất thiết phải lo lắng hay không?

Trước hết để trả lời câu hỏi có nên lo lắng hay không, còn phải xem xét tới rất nhiều yếu tố bao gồm bạn đang làm nghề gì, ở đâu và vị trí của bạn như thế nào. Nhìn chung, vẫn chưa đến mức phải hoảng loạn. Toàn bộ nền kinh tế Mỹ vẫn ổn. Thị trường nhà đất phát triển tốt. Đã có thêm rất nhiều việc làm được tạo ra và nền kinh tế vẫn đang phát triển mặc dù với tốc độ khá chậm.

Vậy điều gì đang diễn ra?

Dĩ nhiên luôn có rất nhiều yếu tố liên quan đến thị trường nhưng điểm mấu chốt có lẽ là Trung Quốc. Thị trường chứng khoán Trung Quốc – chỉ số Shanghai bắt đầu đà lao dốc vào giữa tháng 6 và đỉnh điểm nhất giảm tới 40%. Phía chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực, bằng rất nhiều cách để cứu thị trường nhưng hầu như không mang lại hiệu quả.

Tới tháng 8, đồng NDT của Trung Quốc cũng sụt giảm giá trị mạnh. Có thể hiểu đơn giản là vì trước đó, đồng NDT đang mạnh hơn so với USD – khiến hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn. Điều này đương nhiên gây ra rủi ro lớn với nền kinh tế Trung Quốc vốn đang duy trì tốc độ phát triển chậm chạp và không đạt kỳ vọng. Vì vậy, để hàng hóa xuất khẩu trở nên rẻ hơn, Trung Quốc đã quyết định phá giá đồng NDT.

Những biện pháp kể trên phần nào gây sợ hãi cho các nhà đầu tư. Ít nhất, họ tin rằng nếu như chính phủ đã phải sử dụng đến những biện pháp chưa từng xuất hiện trước đó, những động thái rất lạ như vậy thì rõ ràng thị trường đang diễn biến vô cùng tồi tệ.

Còn gì nữa không?

Bên cạnh đó, với các nhà đầu tư tại Mỹ, lo ngại Fed sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ sau tháng 6/2006 cũng gây ra đôi chút lo lắng. Về cơ bản, Fed đã giữ tỷ lệ lãi suất ở mức 0% kể từ khi khủng hoảng tài chính. Động thái này khuyến khích nhà đầu tư vay tiền và đầu tư vào con người, trang thiết bị, nhà cửa và hoạt động kinh doanh mới. Nhờ vậy, thúc đẩy nền kinh tế Mỹ phát triển. Tuy nhiên rõ ràng, Fed không thể (và không nên) làm điều này mãi.

Khi nền kinh tế đã dần hồi phục trong vài năm qua, có vẻ như Fed đã sẵn sàng cho quyết định tăng lãi suất và điều này sẽ được quyết định trong cuộc họp diễn ra vào ngày 16 và 17/9 tới đây.

Nhưng tại sao thị trường lại sụt mạnh đến vậy?

Dĩ nhiên không dễ để đưa ra được câu trả lời. Nếu tình hình tại Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác tiếp tục tồi tệ hơn, nó sẽ gây ảnh hưởng tới tốc độ phát triển doanh thu của các công ty.

Tuy nhiên, quan trọng nhất có lẽ là bởi các nhà đầu tư đang hoảng loạn, dẫn đến quyết định bán và bán ra nhiều hơn nữa. Rõ ràng không ai muốn mua vào trong khi toàn thị trường đang trên đà lao dốc.

Trung Quốc "hắt hơi", chứng khoán Mỹ "sổ mũi" Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/BI
Ghé Sushop để mua ủng hộ các sản phẩm của Blogsudo
5 Tin Nóng: Trung Quốc: "Tội đồ" gây ra phiên chứng khoán hoảng loạn ngày Thứ Hai đen tối? Dĩ nhiên luôn có rất nhiều yếu tố liên quan đến thị trường, nhưng điểm mấu chốt có lẽ là Trung Quốc. Thị trường toàn cầu đã trải qua ngày đầ...

Bài mới nhất: