Ông Huỳnh Uy Dũng "dọa" sẽ tiếp tục khiếu nại

Sáng 19.8, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức cuộc họp thông tin cho báo chí về kết luận thanh tra những sai phạm xảy ra tại Công ty CP Đại Nam do ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”, 54 tuổi, ngụ TP.HCM) làm chủ.


Cong ty Dai Nam bi phat truy thu hon 99 ti dong
Ông Trần Thanh Liêm chủ trì buổi thông tin cho báo chí - Ảnh: Đỗ Trường

Cuộc họp do ông Trần Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương chủ trì, có sự tham gia của các cơ quan chức năng và Công an tỉnh Bình Dương.

Đoàn thanh tra kết luận 5 vấn đề lớn đối với Công ty Đại Nam.

Cụ thể, về việc chấp hành pháp luật đất đai, đoàn thanh tra kết luận, Công ty Đại Nam có nhiều sai phạm như sử dụng đất không đúng mục đích, cam kết xây dựng chung cư trên 3 tầng mà tự ý phân lô bán nền; xây dựng trung tâm thương mại từ năm 2011 nhưng chưa đưa dự án vào hoạt động...

Về đầu tư xây dựng cơ bản trong khu du lịch (KDL) Đại Nam, đoàn kết luận có 4 công trình thay đổi so với giấy phép xây dựng; 4 công trình xây dựng không phù hợp quy hoạch; 167 hạng mục công trình đã xây dựng xong nhưng không lập thủ tục xin phép xây dựng...

Việc chấp hành các quy định pháp luật về môi trường, tài nguyên nước, theo kết luận thanh tra, đa số các dự án của Công ty Đại Nam như KCN Sóng Thần 2, KDC Dĩ An, khu tái định cư Tân An 2... chưa thực hiện nghiêm túc việc giám sát, báo cáo tác động môi trường, một số dự án không xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải...

Đáng chú ý, đoàn thanh tra kết luận và kiến nghị phạt, truy thu thuế đối với Công ty Đại Nam số tiền trên 97 tỉ đồng do vi phạm một số quy định pháp luật về thuế, từ đó đã giảm số thuế phải nộp giai đoạn từ 2009 - 2014. Tổng số tiền mà đoàn thanh tra kết luận buộc Công ty Đại Nam phải nộp vào Kho bạc Nhà nước là trên 99 tỉ đồng, trong đó có trên 1,1 tỉ đồng là xử phạt vi phạm hành chính về môi trường, tài nguyên nước.

Sẽ xử lý trách nhiệm lãnh đạo, cá nhân liên quan

Việc UBND tỉnh Bình Dương thành lập đoàn thanh tra toàn diện (giai đoạn từ 2009 - 2014, thời gian này ông Lê Thanh Cung làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) đối với Công ty Đại Nam trong bối cảnh vào năm 2014, ông Dũng “lò vôi” làm đơn tố cáo ông Lê Thanh Cung đã ký ban hành những quyết định gây bất lợi cho Công ty Đại Nam. Vụ việc kéo dài đến năm 2015 khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc. Thanh tra Chính phủ đã kết luận, có những nội dung ông Dũng tố cáo đúng, có nhiều nội dung tố cáo sai, nhưng không liên quan đến cá nhân ông Cung. Thủ tướng cũng đồng ý giao cho UBND tỉnh Bình Dương xem xét xử lý những nội dung tố cáo sai của ông Dũng.

Cũng trong thời gian xảy ra việc tố cáo của ông Dũng đối với ông Cung, Cục Thuế Bình Dương đã tiến hành thanh tra đối với Công ty Đại Nam trong đó có KDL Đại Nam. Phía Công ty Đại Nam nhiều lần có văn bản đề nghị Cục Thuế Bình Dương tạm hoãn thời gian thanh tra và cho rằng cơ quan chức năng của Bình Dương “o ép” doanh nghiệp. Ông Dũng “lò vôi” từng tuyên bố sẽ đóng cửa KDL Đại Nam và mở cửa miễn phí, giảm 50% giá vé vào các khu trò chơi... Sau đó, KDL Đại Nam đã mở cửa trở lại vào ngày 1.1.2015, đúng ngày ông Lê Thanh Cung nghỉ hưu.

Ông Trần Thanh Liêm nhìn nhận: “Trước đây Công ty Đại Nam có những đóng góp nhất định cho tỉnh, là một thương hiệu lớn nên việc kiểm tra, thanh tra không được thường xuyên, quản lý của cơ quan chức năng có phần lỏng lẻo... Những sai phạm này của các lãnh đạo, cá nhân liên quan, chúng tôi sẽ kiến nghị xử lý trách nhiệm”.

Ông Huỳnh Uy Dũng nói gì?

Chiều 19.8, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Huỳnh Uy Dũng khẳng định đã cho nhân viên mang số tiền trên 99 tỉ đồng nộp vào tài khoản của Thanh tra tỉnh Bình Dương tại Kho bạc Nhà nước. Ông Dũng nói: “Tôi là một công dân, trước mắt chưa biết đúng sai thế nào nhưng cơ quan nhà nước yêu cầu thì tôi chấp hành nghiêm túc. Sau đó tôi sẽ tiếp tục giải trình, khiếu nại đến cấp cao hơn xoay quanh các kết luận thanh tra này”.

Theo ông Dũng, việc hạch toán của Công ty Đại Nam đều căn cứ vào các quy định của Bộ Tài chính, đã được Kiểm toán Nhà nước, Tổng cục Thuế và kể cả Cục Thuế Bình Dương kiểm tra từ trước đến nay không xảy ra sai phạm. “Tôi sẽ có kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền để mong có sự công bằng. Đoàn thanh tra, kiểm tra nào cũng cho mình là cao nhất tôi không biết thế nào nên đến bây giờ tôi... bó tay luôn”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, việc phải nộp hơn 99 tỉ đồng sẽ không ảnh hưởng gì đến các chương trình từ thiện mà phía gia đình ông đang thực hiện, nhất là chương trình mổ tim miễn phí cho trẻ em hiện nay và KDL Đại Nam hiện vẫn hoạt động bình thường.

Theo www.thanhnien.com.vn