Nhiều cô bé, cậu bé còn đang tuổi ăn tuổi chơi, sống trong những khu ổ chuột ở Philippines, sớm phải lăn lộn mưu sinh với đời trên những dòng sông đầy rác thải.
Trẻ em Philippines mưu sinh trên những dòng sông đầy rác thải.  Philippines là một trong những quốc gia đang phát triển, phải đối mặt với sự tăng trưởng chóng mặt của khối lượng rác thải khổng lồ từ quá trình đô thị hóa. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2012, các quốc gia Nam Á và khu vực Thái Bình Dương phải đối phó với sự gia tăng rác tải tới 150% vào năm 2025.


Một cô bé ngồi trên chiếc bè xốp thu thập vật liệu tái chế trên dòng sông ô nhiễm nặng ở thành phố Navotas, phía bắc Manila. 


Nhiều trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh ngoài da và truyền nhiễm do thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại.

Đi cùng với quá trình đô thị hóa là những mặt tiêu cực mà người lao động nghèo, trong đó có cả trẻ em, đang gánh chịu.

Sinh ra trong các khu ổ chuột ở Philippines, rất nhiều trẻ em nghèo hàng ngày đang mưu sinh trên những dòng sông ô nhiễm đầy rác thải thuộc thành phố Navotas, phía Bắc thủ đô Manila. Chúng là số ít trong hàng ngàn thanh thiếu niên Philippines sinh sống và tồn tại nhờ những bãi rác khổng lồ.

Trên dòng sông đen kịt đầy rác, những cô bé cậu bé bất chấp mọi nguy hiểm rình rập, ngụp lặn trong dòng nước để lượm tìm vỏ chai nhựa, kim loại bán cho các khu phế liệu hay nhà máy tái chế, kiếm chút tiền mưu sinh.

Tiếp xúc trong môi trường độc hại nên trẻ em ở đây có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm phổi, tiêu chảy, ho lao... Tại Philippines, ngành công nghiệp rác thải đang trở thành ngành kinh doanh siêu lợi nhuận.


Cô bé lượm ve chai ở khu chứa rác thải Payatas. 


Một bé gái đi giữa khu rác khổng lồ ở Las Pinas, phía nam Manila. 


Bé trai bơi trong vùng nước đầy rác thải thuộc vịnh Manila. 

Bữa ăn của một phụ nữ vô gia cư trước bãi rác thuộc vịnh Manila. 

Tin liên quan

Theo Dân Trí

Từ khóa tìm kiếm: be cau be, khu o chuot o philippines,