Các tỉnh có nền nhiệt độ xuống mức âm, tuyết rơi dài ngày như Lạng Sơn, Lào Cai, Sơn La có số trâu bò chết rét nhiều nhất.


Theo Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tính đến trưa 27/1, đợt rét kỷ lục trong năm đã khiến gần 4.000 gia súc của các tỉnh phía Bắc bị chết, trong số này nhiều nhất là trâu bò, riêng nghé con gần 1.300 con. Tỉnh có gia súc chết nhiều nhất là Sơn La với gần 700 con, Lạng Sơn (571 con) và Lào Cai (494 con)... Ngoài gia súc, ở một số địa phương như Thái Bình, Hà Tĩnh cũng xuất hiện tình trạng cá chết trắng đầm vì giá rét.

gan4000giasucchetviret
Người dân Sa Pa (Lào Cai) xẻ thịt gia súc chết rét bán cho khách đi đường. Ảnh: Hoàng Phương.

Cục khuyến cáo rét đậm, rét hại còn kéo dài vài ngày nữa nên người chăn nuôi cần chủ động che chắn, bảo đảm chuồng trại đủ ấm, dự trữ chất đốt để sưởi ấm, chuẩn bị thức ăn tinh bột, ngô, cám gạo, cho trâu bò uống nước có pha thêm muối để tăng sức đề kháng. Ngoài ra, không nên chăn thả trâu bò trong thời tiết giá rét kéo dài.

Trong đợt rét kỷ lục những ngày qua, băng tuyết cũng phủ kín gần 4.500 ha hoa màu và hơn 200 ha cây công nghiệp, 150.000 ha rừng của các tỉnh phía Bắc. Tuyết vùi lấp toàn bộ diện tích hoa màu của nhân dân tại các xã khu II huyện Mù Cang Chải (Yên Bái).

Tại khu vực đèo Ô Quý Hồ (Lào Cai), tuyết vẫn dày, nhiều đoạn mặt đường có băng tuyết mỏng gây nguy hiểm cho xe cộ qua khu vực này. Cảnh sát giao thông vẫn túc trực để điều phối an toàn, hạn chế xe qua lại nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

gan4000giasucchetviret1
Tuyết phủ trắng vườn cây atiso của người dân. Ảnh: Hoàng Phương.

Bắt đầu ảnh hưởng đến miền Bắc vào ngày 22/1, khối không khí lạnh khiến nhiệt độ các tỉnh miền Bắc đồng loạt suy giảm mạnh, nhiều nơi xuống dưới 0 độ C. Rạng sáng 24/1, tuyết đồng loạt rơi ở nhiều điểm như Y Tý, Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn)... Trong ngày, hơn 20 địa điểm xuất hiện băng tuyết dày đặc. Trong đó có một số địa phương lần đầu xuất hiện băng tuyết như Ba Vì (Hà Nội), Mường Lát, Quan Sơn (Thanh Hóa), Kỳ Sơn, Quế Phong (Nghệ An)...

Sau 5 ngày tác động, không khí lạnh đang bắt đầu suy yếu khiến nhiệt độ tăng chậm, giảm đi rét buốt. Sáng 27/1, nhiệt độ ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Pha Đin (Điện Biên), Đồng Văn (Hà Giang) đều tăng từ 1 đến 3 độ. Nhiệt độ cao nhất ở Tây Bắc Bộ là 17-19 độ, Đông Bắc Bộ 14-16 độ C. Dự báo, vùng núi vẫn còn rét hại và kéo dài đến 29/1 mới chấm dứt. Khi đó, băng tuyết bắt đầu tan khiến các tuyến đường khá trơn, chuyên gia cảnh báo người và phương tiện đi lại cần cẩn thận.
Hoàng Phương