Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, nhà báo Hữu Thọ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, nguyên Tổng Biên tập báo Nhân Dân, đã qua đời sáng nay ngày 13/8. Nhà báo Hữu Thọ sinh ngày 8/1/1932 tại Hà Nội. Tên khai sinh của ông là Nguyễn Hữu Thọ. Trong thời gian hoạt động báo chí, ông dùng nhiều bút danh khác nhau như Hữu Thọ, Nghĩa Nhân, Nhân Chính…


nbaohuuthob4d7b665f8
Nhà báo Hữu Thọ qua đời ở tuổi 83 (Ảnh: Việt Hưng)

Nhà báo Hữu Thọ từng là học sinh trường Bưởi, tham gia Cách mạng tháng Tám 1945. Đến năm 1946, ông thoát ly gia đình tham gia kháng chiến làm liên lạc cho tự vệ chiến đấu khu phố Tống Duy Tân.

Từ năm 1957, ông bắt đầu làm báo chuyên nghiệp. Nhà báo Hữu Thọ là cây bút phóng sự điều tra về nông nghiệp, nông thôn và tiểu phẩm thế sự có dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Ông Hữu Thọ nguyên là Tổng Biên tập báo Nhân Dân; Chủ nhiệm Khoa báo chí của Học viên Báo chí và Tuyên truyền; nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng các khoá VII, VIII; Uỷ viên Uỷ ban đối ngoại Quốc hội các khoá IX, X, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (1995-2001); nguyên Trợ lý Tổng Bí thư (2001-2006).

Từ tháng 1/2007, nhà báo Hữu Thọ nghỉ hưu.

Hữu Thọ trưởng thành từ một phóng viên và ông đã viết đến cả ngàn bài báo. Ông luôn là người trung thực trong ngòi bút. Với sự sắc sảo của mình, ông không chỉ là một nhà báo mà còn là một nhà văn hóa, tư tưởng.

Những năm cuối đời, dù đã tuổi cao, sức yếu nhưng nhà báo Hữu Thọ vẫn là cây bút chủ lực của một số chuyên mục trên báo Nhân Dân cuối tuần như “Chuyện làm ăn”, “Bàn góp sự đời” hay trên tạp chí Thế giới mới với chuyên mục “Chuyện đời”… Các bài viết phân tích, bình luận được đánh giá rất chân thực, thẳng thắn, mang dấu ấn riêng của nhà báo Hữu Thọ.

Nhà báo Hữu Thọ từng xuất bản 20 cuốn sách. Trong đó, cuốn sách đầu tiên xuất bản năm 1962 có tựa đề  “Cô gái thôn Bạt”; tiểu phẩm “Người hay cãi”, xuất bản 1991; “Theo bước chân đổi mới”, xuất bản năm 2002; “Mắt sáng, lòng trong, bút sắc”, xuất bản năm 2001; cuốn hồi ký báo chí “Những ngày chưa xa”, xuất bản năm 2002…

Cuộc đời làm báo nhà báo Hữu Thọ từng giành 8 giải Nhất, hoặc A của Hội Nhà báo Việt Nam. Nhà báo Hữu Thọ cũng được nhận Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huy chương “chiến sĩ văn hóa”, Huy chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam”…

Lễ viếng nhà báo Hữu Thọ được tổ chức vào sáng (14/8) tại nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông.

Quang Phong