“Đây là mức nhiệt độ xuống thấp nhất trong mùa hè năm nay”, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng - Thuỷ văn Quốc gia cho biết.Sa Pa bất ngờ chuyển rét giữa mùa hè (ảnh minh họa).  Ngày 6.7, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn tỉnh Lào Cai cho hay, từ trưa 4.7, các tỉnh miền Bắc, trong đó có huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh mạnh, gây mưa trên diện rộng. Tỉnh Lào Cai đã có mưa kéo dài (từ ngày 3 - 6.7). Nhiệt độ tại Sa Pa trong ngày 4.7 là 20,2 độ C; ngày 5.7 là 16,7 độ C; đặc biệt, ngày 6.7 nhiệt độ tại Sa Pa là 12,7 độ C.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng - Thuỷ văn Quốc gia cho biết, nguyên nhân khiến nhiệt độ ở huyện Sa Pa giảm đột ngột, trời trở lạnh là do tỉnh Lào Cai chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ bị không khí lạnh từ phía Bắc nén xuống. Thêm nữa, tại khu vực này có mưa kéo dài nhiều ngày cùng với không khí lạnh bao phủ, nên khiến nền nhiệt độ giảm sâu.

“Đây là mức nhiệt độ xuống thấp nhất trong mùa hè năm nay. Việc xuất hiện đợt rét trong mùa hè, với mức nhiệt giảm xuống 12,7 độ C cho thấy thời tiết đang ngày diễn biến rất phức tạp, khó lường”, ông Hải nói.

Ông Hải cho biết thêm, thời tiết lạnh ở Sa Pa sẽ kéo dài trong 1-2 ngày tới. Trời trở rét tràn xuống huyện Sa Pa trong thời gian ngắn nên không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người dân, cây trồng, vật nuôi.

Trước đây, vào năm 1971, tại huyện Sa Pa cũng đã xuất hiện một đợt rét lạnh vào đúng ngày 6.7, với mức nhiệt giảm xuống còn 14,9 độ C. Tháng 7.2005, tại huyện Sa Pa cũng ghi nhận được nhiệt độ xuống thấp 14,4 độ C.

“Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nên những ngày qua ở miền Bắc đã xảy ra nắng nóng gay gắt kỷ lục, lạnh rét bất thường trong mùa hè. Trong tương lai gần, những hiện tượng như trên sẽ còn tiếp tục xảy ra, thậm chí nó còn phá vỡ các mức kỷ lục về nóng, rét xảy ra từ trước tới nay”, ông Hải nói thêm.

Ông Hải lưu ý, người dân cần phải chủ động đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan, có thể xảy ra đột ngột.

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Lào Cai cho biết, không chỉ riêng huyện Sa Pa có nền nhiệt giảm xuống thấp trong ngày 6.7, mà đèo Pha Đin, tỉnh Sơn La nhiệt độ cũng xuống thấp tương tự (16,5 độ C); đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn (17,2 độ C; Mù Cang Chải, Yên Bái (18,8 độ C).

Từ đêm 6.7, nhiệt độ tại Sa Pa sẽ nhích dần lên khoảng 13-14 độ C, đến ngày 7.7 nhiệt độ tăng lên 16-18 độ C. Và đến ngày 8.7, nhiệt độ sẽ tăng lên trên 20 độ C.

Tin liên quan

Dân Việt