Ảnh hưởng của hoàn lưu bão Kujira, đêm qua Sơn La mưa rất to. Nước lũ cuốn trôi hàng chục ngôi nhà, làm 7 người chết và 4 người mất tích. Tại Lào Cai, hai phụ nữ trên đường đi cấy đã bị lũ cuốn mất tích.

anhlu113841435204272jpg
Lũ chia cắt nhiều nhiều khu dân cư. Ảnh: Đức Bình.

Theo cơ quan khí tượng Sơn La , lượng mưa đo được từ 19h tối qua đến sáng nay là 219 mm. Mưa lớn, lại chỉ tập trung trong thời gian ngắn khiến nhiều huyện thị bị ngập nặng. Toàn tỉnh có 7 người chết do lũ cuốn, 4 người mất tích và 3 người bị thương. Có 23 ngôi nhà bị cuốn trôi.

Tại xã Tông Lạnh (Thuận Châu), nước suối Nậm Ron dâng cao khiến khu vực trung tâm xã ngập sâu 2 m. Trong đêm tối, nhiều người đã không mở được cửa để chạy thoát thân. Hậu quả toàn xã có 4 người chết, 2 mẹ con chị Bặt Thị Thon và cháu Bặt Cầm Thiết (10 tuổi) bị lũ cuốn mất tích.

“Nước từ thượng nguồn tiếp tục đổ dồn xuống khiến nước suối quanh đây dâng cao. Trời tiếp tục mưa nên Tông Lạnh còn ngập úng”, ông Mùa A Sềnh, Phó trưởng công an huyện Thuận Châu cho biết.

batca69421435206907jpg
Thành phố Sơn La ngập nặng, người dân mang vó ra đường bắt cá. Ảnh: Hương Ly.

Tại công trình thủy điện Huội Quảng, huyện Mường La, lũ quét cuốn sập một phần hệ thống lán trại, vùi lấp nhiều phương tiện. "Khoảng 1h sáng, đang ngủ thì nghe tiếng nước chảy và tiếng lục cục của đá va chạm, anh em hò nhau chạy thật nhanh lên đồi cao", anh Tài Duy, kỹ sư tại công trường thủy điện kể lại.

Theo anh Duy, khu lán trại của công nhân được dựng bên khe nước, bình thường nước rất nhỏ. Nhưng đêm qua dòng nước lũ quá lớn, tràn vào lán trạn, vùi lấp tất cả vật dụng sinh hoạt. Sáng nay, khi nước đã rút, hơn chục công nhân trở lại dọn dẹp. "35 tuổi, lần đầu tiên tôi chứng kiến lũ quét khủng khiếp như thế. May là được cảnh báo trước, nếu không chạy kịp, chắc giờ...", anh Duy bỏ lửng câu nói.

Sáng nay, thành phố Sơn La tiếp tục mưa, nước dâng cao từ nửa đêm qua vẫn chưa rút. Tại các phường Chiềng Lề, Chiềng Sinh, nước ngập khoảng 50 cm khiến xe cộ đi lại khó khăn. "Đây là đợt ngập nặng nhất trong nhiều năm qua ở thành phố Sơn La. Hoa màu, tài sản bị hư hại khá lớn”, ông Nguyễn Đức Thành, Phó chủ tịch UBND thành phố Sơn La cho biết.

Mưa lũ gây ách tắc giao thông ở huyện Thuận Châu, đát đá sạt lở, tràn vào sân nhà máy và nhà điều độ của Công ty Thủy điện Sơn La.

Tại Lào Cai , hoàn lưu trước bão gây mưa to ở một số nơi. Khoảng 7h sáng 24/7, hai phụ nữ ở thôn Mường Bo 2, xã Thanh Phú (Sa Pa), lội qua suối Nạm Pá để cấy lúa. Đến giữa suối, lũ bất ngờ ập về, cuốn trôi hai người. Lực lượng tìm kiếm đã đi dọc theo suối, nhưng đến chiều 25/6 vẫn chưa phát hiện tung tích nạn nhân.

sonlangapjpg
Thành phố Sơn La ngập nặng. Ảnh: Đức Bình.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tây Bắc vừa có công điện gửi lời thăm hỏi và chia buồn đến thân nhân những gia đình có người bị chết, mất tích, người bị thương do ảnh hưởng hoàn lưu bão Kujira.

Để khẩn trương khắc phục hậu quả, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, Phó thủ tướng yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục tổ chức tìm kiếm người còn mất tích; hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng người thiệt mạng; tổ chức cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị mất nhà cửa, đảm bảo không để người dân bị đói, khát.

Đổ bộ vào Quảng Ninh - Hải Phòng từ trưa 24/6, bão Kujira không gây thiệt hại về người cho hai địa phương này, hư hại về tài sản cũng không lớn. Tuy nhiên, hoàn lưu trước, trong và sau bão đã gây mưa lớn diện rộng cho toàn miền Bắc. Tại các tỉnh miền núi, mưa cộng với địa hình đồi núi dốc đã làm xuất hiện lũ quét. Cơ quan khí tượng thủy văn đã cảnh báo tình trạng này từ nhiều hôm trước.

Hoàng Phương Video:  Báo Sơn La

Theo vnexpress.net
Từ khóa tìm kiếm: hoan luu bao kujira, nguoi mat tich, tai lao cai, hai phu nu, bi lu cuon mat, anh duc binh, quan khi tuong, nguoi bi thuong, tiep tuc mua, huyen thuan chau, pho son la ngap nang, thanh pho son, hoan luu truoc, pho thu tuong, son la tiep tuc,