Lực lượng tuần tra bờ biển Ý ngày 15/2 đã triển khai một chiến dịch khổng lồ, giải cứu hơn 2.000 người nhập cư gặp khó khăn trên vùng biển giữa đảo Lampedusa của Ý và bờ biển Libya.

Một số người nhập cư được trợ giúp y tế sau khi được đưa về đảo Sicily (ảnh:
Một số người nhập cư được trợ giúp y tế sau khi được đưa về đảo Sicily (ảnh: RTE)

Cuộc giải cứu khẩn cấp diễn ra vào cùng ngày chính phủ Ý cho biết sẽ di tản nhân viên khỏi đại sứ quán tại Libya, và ngừng hoạt động tại quốc gia này, sau khi tình hình an ninh ngày một xấu đi tại quốc gia đang ngập chìm trong bạo lực.

Khoảng 2.164 người nhập cư đến từ Libya đã phải được giải cứu khỏi khoảng một chục thuyền nhập cư, truyền thông Ý đưa tin, dẫn lời cơ quan tình trạng khẩn cấp nước này. Cho tới tối Chủ nhật, khoảng 520 người đã được đưa lên một tàu hải quân Ý, kênh TGcom24 khẳng định.

Hơn 900 người nhập cư khác được đón bởi các tàu tuần tra bờ biển và hải quan khác, trong khi số còn lại được giải cứu bởi nhiều tàu thương mại trong khu vực.

Bộ giao thông Ý cho biết một vài tàu của họ đã bị 4 kẻ có vũ trang đi trên xuồng cao tốc từ phía bờ biển Libya đe dọa. Những kẻ này mang súng AK, đã buộc lực lượng cứu hộ phải trả lại một tàu của người nhập cư đã sơ tán hết người.

Năm ngoái, hơn 3.200 người đã thiệt mạng trong khi cố tìm cách vượt biên vào Ý bằng đường biển từ khu vực Bắc Phi.

Trong ngày thứ Sáu, 600 người nhập cư trên 6 chiếc xuồng đã được tuần tra bờ biển Ý và các tàu thương mại giải cứu khi cách bờ biển Libya chừng 80km.

Hồi tuần trước, một thảm kịch lớn đã xảy ra khi hơn 300 người nhập cư tử nạn trên Địa Trung Hải, khi chiếc xuồng cao su chở quá tải của họ bị đắm trong thời tiết mưa bão.

Thanh TùngTheo AFP