Tên phiến quân tự nhận là John "thánh chiến", kẻ thường hành quyết con tin trong các video của nhóm IS, đã bị lột mặt nạ. Hắn được cho là một thanh niên người Anh gốc Kuwait, từng tốt nghiệp chuyên ngành máy tính.

Tên đao phủ trong các video của IS được biết đến là John thánh chiến. (Ảnh:
Tên đao phủ trong các video của IS được biết đến là John "thánh chiến". (Ảnh: Telegraph)
Hãng tin BBC dẫn các nguồn thạo tin cho hay tên phiến quân John "thánh chiến" của nhóm quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tên thật là Mohammed Emwazi, sinh năm 1988 tại Kuwait, sau đó chuyển đến Anh năm 1994.

Kẻ này lớn lên trong một gia đình khá giả ở tây London. Emwazi được cho là từng bị cơ quan an ninh Anh, Mỹ theo dõi trước khi đến Syria vào khoảng năm 2012 và sau đó gia nhập IS.

Theo Washington Post, Emwazi bắt đầu bị cực đoan hóa khi hắn tới Tanzania sau khi tốt nghiệp đại học Westminster. Đi cùng với Emwazi có 2 người bạn, trong đó có một người Đức đã cải đạo sang Hồi giáo. Ngay khi hạ cánh xuống thành phố Dar es Salaam của Tanzania vào tháng 5/2009, 3 người bị cảnh sát bắt giữ và trục xuất.

Video về tên phiến quân John "thánh chiến"

Emwazi cho biết hắn từng được cơ quan tình báo MI5 của Anh tuyển dụng vào vị trí mật thám từ nhiều năm trước khi kẻ này trốn đến Syria và gia nhập nhóm phiến quân IS.

BBC đánh giá việc các tổ chức tình báo Anh, Pháp tuyển mộ các phiến quân làm nội gián cho là một hoạt động khá phổ biến. Nhiều nguồn tin trước đây cho rằng Mỹ và Anh có “tay trong” tại thành trì của IS ở Raqqa, Syria nhưng dường như những "tay trong" này chưa giúp ích gì nhiều cho cuộc chiến chống IS.
Hiện phía cảnh sát Anh từ chối bình luận với lý do họ đang tiến hành cuộc điều tra.

Tên đao phủ trong các video của IS được biết đến là John thánh chiến. (Ảnh:
Các con tin mà John "thánh chiến" từng hành quyết, gồm: James Foley, Abdul-Rahman (Peter) Kassig, Alan Henning, Kenji Goto and Steven Sotloff (theo chiều kim đồng hồ). (Ảnh: BBC)

Emwazi bắt đầu xuất hiện trong các video tuyên truyền của IS hồi cuối tháng 8 này, khi hắn đảm trách vị trí tên đao phủ hành quyết nhà báo người Mỹ Jame Foley.

Sau đó, hắn được cho là tiếp tục góp mặt trong các video hành quyết nhà báo người Mỹ Steven Sotloff, hai người đồng hương là nhân viên cứu trợ David Haines và lái xe Alan Henning, cùng một nhân viên cứu trợ người Mỹ Abdul-Rahman Kassig. Sau đó, hắn xuất hiện trong video hành quyết phóng viên người Nhật Kenji Goto hồi cuối tháng 1 vừa qua.

Trong các video hành quyết con tin, Emwazi luôn đồ đen, trùm kín mặt, tay cầm dao và nói bằng giọng Anh đặc sệt, điểm đặc trưng của Emwazi. Biệt danh John "thánh chiến" của hắn được cho là xuất phát từ tên một thành viên của nhóm nhạc The Beatles.

Trong cuộc họp báo mới đây, Asim Qureshi, nhà nghiên cứu của nhóm Cage từng liên lạc với Emwazi trong nhiều năm và khai thác các thông tin về kẻ này, nhận định hắn là người “cực kỳ tốt, nhẹ nhàng với giọng nói dịu dàng và là người trẻ nhún nhường nhất” mà ông biết.

Qureshi nói chưa chắc chắn 100% Emwazi chính là John "thánh chiến" nhưng giữa họ có rất nhiều tương đồng. Trong khi đó, Trung tâm nghiên cứu cực đoan hóa quốc tế ở London, Anh cũng tin rằng thông tin John "thánh chiến" là Emwazi có độ chính xác rất cao.

Đại học Westminster tại Anh cho hay họ từng đào tạo một sinh viên tên Mohammed Emwazi, đã tốt nghiệp cách đây 6 năm. Một phát ngôn viên của trường nói: "Nếu những thông tin về Emwazi trên là đúng thì chúng tôi rất sốc và lấy làm tiếc".

Thoa Phạm

Tổng hợp