Tuyết đã rơi, băng giá phủ trắng xóa các bản làng miền núi của Thanh Hóa, Nghệ An - hiện tượng được đánh giá là hiếm gặp, thậm chí chưa từng ghi nhận.


Ngày 24/1, vùng đồng bằng và trung tâm TP Thanh Hóa nhiệt độ xuống 6 độ C, các bản làng vùng cao rét 0 độ C. Băng giá, mưa tuyết đã xuất hiện ở một số bản như Cao Sơn (xã Lũng Cao, Bá Thước), bản Sài Khao (xã Mường Lý) và xã Nhi Sơn (Mường Lát).

Đặc biệt tại bản Cao Sơn, băng giá xuất hiện từ đêm 23/1, đến trưa 24/1 tuyết bắt đầu rơi. Thầy Đỗ Thanh Tùng (giáo viên Trường THPT Cao Sơn), cho biết năm nào ở Cao Sơn có rét đậm thì mới xuất hiện băng giá, còn tuyết rơi rất hiếm. Tuyết rơi không nhiều và liên tục, nhưng khắp các bản Son - Bá - Mười, ở đâu cũng trắng xóa. “Hàng chục năm rồi, Cao Sơn mới có mưa tuyết”, thầy Tùng nói.

tuyetroionhieubanbiengioithanhhoa
Tuyết rơi trắng triền đồi ở bản Sài Khao, xã Mường Lý, huyện Mường Lát. Đây là hiện tượng chưa từng xảy ra nơi đây. Ảnh:  Ngọc Ninh.

Ông Hà Văn Minh, cán bộ xã Lũng Cao, cho biết nhiều gia đình ở Cao Sơn đã phải đưa con nhỏ xuống nhà người thân ở khu vực trung tâm xã để tránh rét. Đặc biệt, bản Cao Sơn hai ngày qua đã bị cắt sóng điện thoại, do lạnh quá nên máy nổ của trạm phát sóng không thể khởi động.

Tại xã Yên Khương, huyện miền núi Lang Chánh, cũng đã xuất hiện mưa tuyết vào trưa qua. Ông Lê Hồng Chuyên, Bí thư Đảng ủy xã cho biết tuyết rơi ở một vài điểm núi cao, nhưng chỉ một lúc rồi tan. Hiện nay, nhiệt độ khu vực này đã lên mức 4-5 độ C.

Hiện chưa ghi nhận thiệt hại về gia súc, gia cầm chết nhưng ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo bà con nên che chắn chuồng trại và giữ ấm cho vật nuôi, không chăn thả ngoài đồng khi thời tiết xuống thấp.

tuyettrangxoabiengioinghean
Hình ảnh băng tuyết tại Nghệ An trong ngày 24/1. Ảnh:  CTV.

Tại Nghệ An, ông Bùi Trầm, Chủ tịch huyện Kỳ Sơn cho biết, ngày 24/1 một số điểm như Mường Lống, Na Ngoi sát biên giới Việt - Lào có tuyết. "Tuyết rơi từ sáng 24/1 tới trưa thì chấm dứt, tạo thành lớp băng tuyết xốp mòng trên tán cây và mái nhà. Nhiệt độ xuống -1.5 đến -2 độ C", ông Trầm thông tin.

Đến sáng nay, nhiệt độ vẫn rất thấp, tuy nhiên tuyết không còn rơi, thay vào đó là mưa nặng hạt. "Chưa có thiệt hại về gia súc, hoa màu. Cửa khẩu Nậm Cắn xe cộ vẫn lưu thông bình thường. Sáng nay lãnh đạo huyện chỉ đạo đơn vị liên quan tiếp cận những vùng có tuyết rơi để kiểm tra", Chủ tịch huyện thông tin.

Cùng ngày 24/1, tại một số huyện như Tương Dương, Quế Phong xuất hiện băng giá do nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, nước mưa ngưng tụ. Nhiều nơi bà con tìm cách đốt lửa sưởi ấm, tích góp thức ăn cho trâu bò gia súc để chống rét.

tuyettrangxoabiengioinghean1
Người dân ở huyện Quế Phong đốt lửa sưởi ấm cho trâu. Ảnh:  CTV.

Đánh giá về nền nhiệt Bắc Trung Bộ 3 ngày qua, Phó tổng giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia Lê Thanh Hải cho biết hiếm có khi nào TP Vinh xuống xấp xỉ 7 độ C như ngày 24/1, băng giá ở các huyện miền Tây cũng rất hiếm gặp. Riêng tuyết thì trước nay chưa bao giờ ghi nhận, cho đến hôm qua.

Blogsudo (theo vnexpress.net)