Ngày 18.1, trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh người dân đang xẻ thịt cá voi ở bãi biển. Bức ảnh được cho là chụp ở bãi biển ở xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Nhiều người dân khi xem xong bức ảnh đã phản ứng và cho rằng không nên giết con cá voi.

Thu hu chuyen ca voi dat vao bo bi ngu dan xe thit  1
Hình ảnh cá voi bị xẻ thịt được người dân đưa lên mạng xã hội.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng ban Nông nghiệp xã Hải Đông cho hay, khoảng 11h45 phút ngày 18.1, người dân phát hiện một con cá voi xám vẫn còn sống trôi dạt vào bờ biển thuộc thôn Hợp Thành. Cá voi dài gần 4m, nặng gần 1 tấn dạt vào bờ biển, khi được phát hiện con cá voi bị xây xát ở bụng, phần đuôi có nhiều vết cắn.

Ngay sau đó, người dân đã đưa cá voi trở lại biển. Tuy nhiên, khi kéo cá voi ra đến mép sóng thì cá voi chết rồi lại dạt vào bãi biển.

Nhận được tin báo, ông Hòa cùng công an xã Hải Đông có mặt tại bãi biển lập biên bản, đồng thời bàn phương án chôn cất cá voi.

"Nhiều người dân muốn xẻ thịt cá voi đã chết để làm thức ăn cho gia súc để không ảnh hưởng đến môi trường, nên chúng tôi đã đồng ý", ông Hòa thông tin.

Đến khoảng 13h cùng ngày, cá voi được bàn giao cho bí thư, trưởng thôn Sơn Hà xử lý. Sau đó, nhiều người đã xẻ thịt cá voi. Phần xương và ruột cá voi được người dân đem đi chôn cất.

Theo ông Hòa, trước đây, cũng có một số cá voi bị chết trôi dạt vào bờ biển, người dân đã mang cá voi đi chôn nhưng do việc chôn lấp ở bãi biển không tốt nên sau một thời gian đất cát trôi đi cá voi hở ra mùi rất hôi thối. Do vậy, trong lần này, lãnh đạo địa phương đã đồng ý phương án xử lý cá voi để không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Thu hu chuyen ca voi dat vao bo bi ngu dan xe thit  2
Cá voi được người dân xã Bạch Long, huyện Giao Thủy thả về biển sáng ngày 18.1

“Thông tin đồn người dân xẻ thịt cá voi rồi mang đi bán là thông tin không đúng, sai sự thật”, ông Hòa nói.

Trao đổi thêm với phóng viên, ông Đinh Văn Cơ, Phó trưởng công an xã Hải Đông bác thông tin người dân xẻ thịt cá voi mang đi bán. Ông Cơ cho hay, nhận thông tin dân báo, lãnh đạo địa phương đã xuống lập biên bản, chỉ đạo tổ môi trường đem cá đi chôn. Nhưng sau đó linh mục Trần Văn Công đã xin mang giáo xứ xử lý để không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Lãnh đạo địa phương cũng đã đồng ý phương án này.

Theo Nguyễn Đức (danviet.vn)