Hai nghi phạm Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến (cùng 24 tuổi, tạm trú huyện Hóc Môn, TPHCM) đang có mặt tại căn biệt thự nhà ông Lê Văn Mỹ - nơi xảy ra vụ thảm án khiến 6 người chết để thực nghiệm hiện trường.


8h20, đông đảo người dân vẫn đứng theo dõi từ bên ngoài căn biệt thự gia đình ông Lê Văn Mỹ khi cơ quan công an đang tổ chức thực nghiệm hiện trường.

Dong dao nguoi dan theo doi hinh anh doan xe cho 2 bi can toi hien truong
Đông đảo người dân theo dõi hình ảnh đoàn xe chở 2 bị can tới hiện trường

7h45’, Đại tá Trần Thắng Phúc, Giám đốc công an tỉnh Bình Phước đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo việc thực nghiệm hiện trường vụ thảm án.


Xe đặc chủng chở 2 bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến chạy vào hiện trường vụ thảm sát bằng cổng sau của căn biệt thự

Đại tá Trần Thắng Phúc chỉ đạo công tác an ninh trước hiện trường

Đúng 7h55’ sáng 11/8, 2 bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đã được áp giải đến căn biệt thự của gia đình ông Mỹ để thực nghiệm lại quá trình đột nhập, khống chế và sát hại 6 người.

Công tác an ninh bên ngoài căn biệt thự được siết chặt. Không ai được tiếp cận gần khu vực.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, lúc 6h30’, các lực lượng chức năng gồm Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông, công an địa phương đã có mặt rất đông và tổ chức bảo vệ hiện trường quanh căn biệt thự xảy ra vụ án để chuẩn bị cho quá trình thực nghiệm hiện trường vào sáng nay.

15ce42
Hai bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến

Quanh khu vực khoảng 300 mét bị phong tỏa nghiêm ngặt.  Xe cứu hỏa cũng được huy đông đến hiện trường.

Bên ngoài khu vực, hàng trăm người dân hiếu kỳ tập trung để dõi theo vụ việc.

Một bên quốc lộ 13 phía trước căn biệt thự bị cảnh sát phong tỏa, các phương tiện phải di chuyển sang làn đường còn lại.

Những tấm bạt được che chắn cẩn thận, kéo dài hết đoạn hàng rào phía trước căn biệt thự của gia đình ông Lê Văn Mỹ (47 tuổi, ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước).

2b8509
Căn biệt thự xảy ra vụ thảm sát được che kín bạt nhằm phục vụ quá trình thực nghiệm lại hiện trường

Tất cả các cơ quan thông tấn báo chí tuyệt đối không được vào trong khu vực chuẩn bị diễn ra buổi thực nghiệm hiện trường.

Việc quyết định thực nghiệm lại hiện trường vụ án được cơ quan điều tra và các đơn vị có liên quan chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Mọi thông tin, kế hoạch, thời gian dựng lại hiện trường vụ án được đảm bảo một cách bí mật đến giờ cuối nhằm tránh xáo trộn hiện trường.

“Đây là vụ án nghiêm trọng nhất từ trước đến nay cả về tính chất và thủ đoạn gây án rất tàn độc. Vụ án gây ra phẫn nộ lớn trong dư luận nên việc đưa các bị can trở lại thực nghiệm hiện trường sẽ rất khó khăn trong khâu đảm bảo trật tự, chúng tôi phải chuẩn bị kỹ lưỡng, bố trí lực lượng từ trước để tránh xảy ra những hậu quả không thể kiểm soát” – Đại tá Trần Phúc Phúc Thắng – Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước khẳng định.

img28722d5c2
Bên ngoài căn biệt thự nơi sẽ được thực nghiệm hiện trường (ảnh chụp lúc 6h sáng 11/8)

Trước đó, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đã bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước khởi tố bị can về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Hai đối tượng này được xác định đã trực tiếp gây ra vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (SN 1968, ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) vào rạng sáng 7/7.

Dự kiến thành phần tham gia buổi thực nghiệm hiện trường của bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến gồm các cán bộ điều tra chủ chốt, đại diện Viện kiểm sát, các luật sư được chỉ định bao chữa cho hai bị can…

Theo một nguồn tin của PV Dân trí, trong quá trình lấy lời khai của các bị can, cơ quan điều tra cũng đã cho Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến thực nghiệm từng “công đoạn”. Lời khai đến đâu mà chưa rõ, hoặc có mâu thuẫn hai nghi can này sẽ được cơ quan điều tra cho thực nghiệm ngay tại chỗ để đảm bảo tính chính xác của từng tình tiết, dù là nhỏ nhất trong vụ án. “Việc đưa hai nghi can này trở lại hiện trường của vụ thảm sát để diễn tả lại quá trình gây tội ác được xem như bài kiểm tra cuối cùng, nếu trùng việc thực nghiệm trùng khớp với các lời khai nhận mà các bị can đã khai trước đó và trùng khớp chứng cứ mà cơ quan chức năng thu được thì kết luận điều tra, hồ sơ tố tụng đã hoàn thành” – Một nguồn tin của PV Dân trí chia sẻ.

Từ kết luận điều tra và nhiều lần lấy khẩu cung tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến khai nhận, trưa ngày 6/7, Dương hẹn Tiến uống cà phê và rủ Tiến tham gia cướp tài sản gia đình ông Lê Văn Mỹ và được Tiến đồng ý tham gia. Nhằm chuẩn bị cho hành vi phạm tội, Dương đã mua 1 súng bắn bi giá 6 triệu đồng, 1 khẩu súng điện giá 2 triệu đồng, 1 con dao Thái Lan dài 30cm, 1 dao bấm lưỡi dài 7cm, mua 1 sim rác để liên lạc, mua găng tay, khẩu trang bịt mặt, mượn xe máy của Trần Thị T. (dì của Dương), lấy 10 dây rút nhựa, 1 cuộn băng keo dính.

img28847dfed
Một lực lượng chức năng hùng hậu được huy động đến hiện trường nhằm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho hai bị can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến trong quá trình thực nghiệm hiện trường

Để đột nhập vào nhà ông Mỹ, Dương biết trước nhà ông Mỹ đều có khóa trong nên Dương đã lừa Dư Minh Vỹ (SN 2001, cháu ông Mỹ) là sẽ cho tiền và gà đá để Vỹ xuống mở cổng cho Dương và Tiến vào nhà ông Mỹ. Theo đúng kế hoạch đã đặt ra tối, khoảng 2h sáng 7/7, Dương  và Tiến đi xe máy đến cổng nhà ông Mỹ và nhắn tin cho Vỹ ra mở cổng, khi Vỹ ra mở cổng Dương và Tiến đã khống chế Vỹ và giết ngay ở sân gần cổng ra vào.

Sát hại Vỹ xong, bọn chúng đã đột nhập lên lầu 1 bắt trói Lê Thị Ánh Linh (SN 1993, con gái ông Mỹ) và Dư Ngọc Tố Như (SN 1997, cháu ông Mỹ), dùng băng keo bịt miệng cả hai, trói vào cửa sổ và xuống tầng trệt bắt trói ông Mỹ và Lê Quốc Anh (SN 2000, con ông Mỹ) khống chế bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (vợ ông Mỹ)  yêu cầu chỉ nơi cất giấu tiền và tài sản, bà Nga đã tự mở két sắt nhưng không có tiền và tài sản quý bọn chúng đã lục soát trong phòng và cướp được hơn 4 triệu.

Sau đó, bọn chúng trói bà Nga lại dẫn cháu Quốc Anh để tra khảo tiền tài sản. Cháu Quốc Anh trả lời không biết, bọn chúng đã giết cháu Quốc Anh. Sau khi giết  Quốc Anh, bọn chúng quay trở lại phòng ông Mỹ giết bà Nga và ông Mỹ rồi tiếp tục lên lầu 1 tra khảo Linh và Như về tiền và tài sản nhưng không có nên bọn chúng giết chết cả hai cô gái. Đồng thời lấy đi 5 điện thoại, 1 Ipad, cùng một số tài sản của các nạn nhân.

Cũng theo lời khai của bị can Vũ Văn Tiến, sau khi đã sát hại hết 6 người trong nhà, nghe tiếng bé Lê Gia Linh (18 tháng tuổi, con gái út của vợ chồng ông Mỹ, hay con gọi là bé Na) khóc, Dương tới ôm và dỗ cho bé ngủ rồi mới ra về. Khi ra gần tới cổng, Dương và Tiến lại nghe tiếng bé Na khóc thét. Dương trở lại phòng để dỗ cho bé Na ngủ rồi mới quay ra chở Tiến về nhà trọ của Tiến (ở xã Nhị Bình, Hóc Môn, TP.HCM). Lý giải điều này, Dương nói tiếng khóc của bé Na khiến Dương thức tỉnh và không nỡ giết, ngày thường Dương cũng rất quý mến bé Na.

img288577590
Xe cứu hỏa cũng được huy đông đến hiện trường

Trước khi rời hiện trường để che giấu hành vi phạm tội của mình, Dương và Tiến đã xuống tầng trệt lấy quần của ông Mỹ mặc và tẩu thoát.

Đến khoảng 7h sáng cùng ngày, bà Đoàn Thị Cẩm Loan (SN 1975) là người làm công cho gia đình ông Mỹ tại Công ty chế biến gỗ Quốc Anh đồng thời cũng là nhà ở của ông Mỹ  thì nhà thấy cửa phía sau khóa, bà Loan đi lên cửa phía trước thì thấy cửa khép hờ. Đẩy cửa bước vào thì phát hiện nhiều vết máu và nhìn thấy ông Mỹ, bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga và cháu Lê Quốc Anh nằm chết trên nền nhà.

Bà Loan chạy lên lầu thì phát hiện cháu Lê Thị Ánh Linh và Dư Ngọc Tố Như chết tại phòng ngủ. Bà Loan tri hô và trình báo công an. Khi công an đến hiện trường thi phát hiện thêm cháu Dư Minh Vỹ nằm chết ở cổng nhà.

img2882f6970
Bên ngoài khu vực, hàng trăm người dân hiếu kỳ tập trung để dõi theo vụ việc

Ngay sau khi vụ án xảy ra gây chấn động dư luận, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục cảnh sát, Tổng cục an ninh các cục nghiệp vụ, Công an tỉnh Bình Phước tập trung toàn bộ lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường, truy tìm dấu vết nhanh chóng truy bắt nghi can vụ án.

Chiều 10/7, Ban chuyên án đã có đủ bằng chứng buộc Nguyễn Hải Dương cúi đầu nhận tội và khai ra đồng phạm là Vũ Văn Tiến. Vài giờ sau, Tiến cũng bị các trinh sát bắt khẩn cấp tại nhà trọ ở huyện Hóc Môn.

Trung Kiên – Xuân Hinh – Đình Thảo