media
Khán giả ở Ohio theo dõi tỉ phú Donald Trump trả lời câu hỏi đầu tiên trong buổi tranh luận truyền hình dành cho các ứng cử viên Cộng hòa, 06/08/2015. REUTERS/Brian Snyder

Đây là chương trình thu hút nhiều khán giả nhất trong lịch sử các kênh truyền hình cáp tại Hoa Kỳ, không kể các chương trình thể thao. Và cho đến nay, chưa bao giờ kênh Fox News lại đạt được số lượng người xem đông đảo như thế kể từ khi thành lập. Sự hiện diện của tỉ phú Donald Trump có thể đã đóng góp đắc lực cho sự thành công trên.


Cuộc tranh luận còn gây được nhiều tiếng vang trên các mạng xã hội. Trên Facebook có 7,5 triệu người tham gia (với các « like », post, bình luận, chia sẻ) còn trên Twitter, đề tài này đã thống lĩnh, át cả chương trình Daily Show cuối cùng để chia tay khán giả của hoạt náo viên nổi tiếng Jon Stewart.

Các nhật báo lớn của Mỹ sáng nay đều cho đây là một cuộc tranh luận đầy màu sắc, mà tờ Washington Post gọi là « Trump show ». Tờ báo viết, nhà tỉ phú, ứng viên tổng thống « Donald Trump đã xuất hiện trên trường quay như một quả lựu đạn » . Ông không ngần ngại cho biết « sẵn sàng tiếp tục tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập nếu không được đảng Cộng hòa chọn lựa ». Donald Trump bác bỏ các chỉ trích về những tuyên bố của ông liên quan đến phụ nữ, cũng như nhận định cho rằng các nhà lãnh đạo Mỹ là « ngu ngốc ».

Những phát biểu đầy ấn tượng trong buổi tối hôm qua ! Nhưng New York Times nhắc nhở, buổi truyền hình không chỉ có ông Donald Trump. Chín ứng cử viên khác cũng đã được kênh Fox News chọn lựa. Trong số đó có ông Jeb Bush, cựu Thống đốc bang Florida, em trai và con trai của hai cựu Tổng thống Bush trước đây. Lâu nay Jeb Bush được coi là ứng cử viên nhiều triển vọng nhất của phe Cộng hòa, nhưng sự xuất hiện của Donald Trump khiến ông bị đẩy xuống hạng nhì.

Đề tài nhập cư, gây chia rẽ nhiều nhất trong cánh hữu, lẽ ra không được đề cập đến nếu ứng viên tỉ phủ không nêu ra. Ngược với đối thủ Donald Trump muốn dựng lên một bức tường ở biên giới, ông Jeb Bush chủ trương « hợp pháp hóa dần dần » số 11 triệu người không giấy tờ, đổi lấy việc « phạt vạ và một số điều kiện khác ».

Theo New York Times, Donald Trump đã đạt đến việc tạo ra một bầu không khí đặc thù cho chiến dịch, khiến các đối thủ phải lo đả kích các lý luận của ông thay vì giới thiệu chiến lược của mình. Thế nên cuộc tranh luận truyền hình tối qua đã chuyển đổi thành « Trump show » , có thể coi là một chiến thắng của nhân vật đang phá vỡ hình ảnh truyền thống của một ứng cử viên tổng thống.

Theo vi.rfi.fr