Các quan chức Áo ngày 28.8 cho hay, cảnh sát nước này vừa phát hiện hơn 70 thi thể, được cho là người nhập cư bị nhồi trong thùng chiếc xe tải bị bỏ lại trên một đường cao tốc.


Cảnh sát đã phát hiện ra chiếc xe tải bị bỏ lại trên đường cao tốc A4 hướng đi Vienna, gần biên giới Hungary sáng 27.8. Qua khám nghiệm, cảnh sát phát hiện bên trong thùng xe chứa ít nhất 70 thi thể đang phân hủy.

Phat hien xe tai chua it nhat 70 thi the tren duong cao toc Ao  1
Chiếc xe tải chứa ít nhất 70 thi thể bị bỏ lại trên đường cao tốc của Áo

Theo cảnh sát địa phương, những người bên trong thùng xe tải đã bị chết ít nhất từ một ngày rưỡi đến 2 ngày. Các nạn nhân có thể đã thiệt mạng trong khi chiếc xe tải đang trên đường vượt biên vào Áo từ Hungary, nhà chức trách cho biết.

Hiện chiếc xe tải đã được kéo tới Nickelsdorf và đội pháp y đã phải làm việc suốt đêm qua để khám nghiệm tử thi các nạn nhân. Cảnh sát dự kiến sẽ công bố số người chết chính thức và chi tiết về vụ việc trong một cuộc họp báo vào cuối ngày hôm nay.

Trước đó, cảnh sát nhận được thông báo của người dân về việc phát hiện chất lỏng chảy nhỏ giọt cùng mùi thi thể phát ra từ phía sau chiếc xe màu trắng bị bỏ lại trên đường cao tốc A4.

Phat hien xe tai chua it nhat 70 thi the tren duong cao toc Ao  2
Cảnh sát  Áo tại hiện trường, nơi chiếc xe tải bị bỏ rơi

Chiếc xe dán logo của Hyza, một công ty gia cầm Slovakia. Tuy nhiên, công ty này cho hay, chiếc xe tải không còn thuộc quyền sở hữu của họ từ năm 2014. Người chủ mới dường như vẫn chưa bỏ những hình dán quảng cáo trên thân xe.

Phát ngôn viên của thủ tướng Hungary cho hay cảnh sát nước này đang phối hợp cùng giới chức Áo điều tra vụ việc.

Thông tin xe chở thi thể dường như là của người nhập cư trên đường cao tốc Áo đã gây sốc đối với các nhà lãnh đạo châu Âu.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh lúc các nhà lãnh đạo châu Âu đang họp hội nghị thượng đỉnh khu vực để giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư, chủ yếu là từ châu Phi và Trung Đông tại thành phố Vienna, Áo.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Áo Werner Faymann đã lên án những kẻ buôn người nhồi nhét người nhập cư vào trong xe tải để đưa vào châu Âu.

"Người tị nạn đã bị tước đoạt chính sự sống mà bản thân họ đang cố gắng thay đổi bằng cách rời bỏ quê hương, đất nước. Nhưng họ lại chết trong tay của bọn buôn người", ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel chia sẻ bà "run sợ khi nghe tin tức kinh khủng này".

"Điều này nhắc nhở chúng ta cần phải giải quyết nhanh chóng vấn đề người nhập cư và tìm ra giải pháp, dựa trên tinh thần đoàn kết", bà Merkel tuyên bố.

Áo nằm trên một trong những tuyến bộ chính đưa người di cư vào châu Âu.

theo danviet