Người bắn chết 2 nhà báo Mỹ tham gia truyền hình trực tiếp từng là nhân viên của đài truyền hình này. Y bất mãn về tệ phân biệt chủng tộc.


Nghi phạm Vester Flanagan 41 tuổi là người Mỹ gốc Phi.


Cảnh nổ súng trong clip do chính nghi phạm quay. Ảnh: Facebook.

Các nhà báo bị giết ở Virginia (Mỹ) là phóng viên Alison Parker, 24 tuổi, và quay phim Adam Ward, 27 tuổi. Hai nhà báo này đều là người da trắng. Người mà họ phỏng vấn cũng là người da trắng. Người phụ nữ da trắng được phỏng vấn chỉ bị thương và hiện đang trong tình trạng ổn định.

Các thông tin cập nhật trên tài khoản mạng xã hội của một người có vẻ là Flanagan cho thấy nghi phạm có thái độ bất mãn với đài truyền hình nói trên - đài WDBJ7 ở Roanoke, Virginia. Đài này đã sa thải anh ta 2 năm trước.

Nhân vật này cũng đăng lên mạng xã hội đoạn video ghi lại vụ tấn công ghi hình từ góc nhìn của kẻ nổ súng.

Flanagan đã gửi cho hãng ABC News một bản fax dài 23 trang vào thời điểm 2 giờ trước vụ nổ súng, trong đó y nói y thực hiện vụ tấn công với nguyên do là vụ xả súng bắn hàng loạt người tại một nhà thờ của người da đen ở Nam Carolina vào ngày 17/6. Trong vụ đó, 9 người chết và thủ phạm là một người da trắng.

Hãng truyền hình ABC News dẫn lời Flanagan nói rằng y là nạn nhân của tệ phân biệt chủng tộc, quấy rối tình dục và bắt nạt tại nơi làm việc. Y nói, y bị cả nam giới da đen và phụ nữ da trắng tấn công, và bị làm phiền hà vì y là một người da đen đồng tính.

Bản fax của Flanagan có đoạn: “Vụ xả súng tại nhà thờ là giọt nước tràn ly... nhưng nỗi bức xúc của tôi đã hình thành trong cả một quá trình. Tôi đã trở thành một thùng thuốc súng từ lâu, chỉ chờ lúc để phát nổ”. Trong bản fax này, Flanagan cũng ca ngợi các tay súng trong các vụ xả súng khác như là ở Đại học Kỹ thuật Virginia năm 2007 và ở trường trung học Columbine năm 1999.

Flanagan cũng từng kiện một đài khác khi anh ta làm việc ở Florida (Mỹ). Y khẳng định rằng tại đó y đã bị phân biệt đối xử chỉ vì y là người da đen.

Flanagan cho biết, gã bị một nhà sản xuất chương trình tại đài WTWC ở thành phố Tallahassee gọi là đồ con khỉ.

Vụ bắn chết 2 nhà báo trong lúc họ thực hiện truyền hình trực tiếp xảy ra vào lúc 10h45 (giờ GMT), ở địa điểm cách Washington 320km.

Buổi phát đã bị ngắt quãng đột ngột bởi tiếng súng nổ. Cả người được phỏng vấn và nữ phóng viên Parker đều la lên và tìm cách tránh đạn.

Vài tiếng sau vụ bắn súng, ai đó tự nhận đã quay được cảnh nổ súng và đưa đoạn clip lên mạng. Kẻ đăng clip lên mạng Twitter và Facebook là một nam giới tự xưng là Bryce Williams – đây chính là “bút danh” của Flanagan khi lên sóng.

Tin tức từ cảnh sát cho hay, nghi phạm Flanagan đã tự sát khi bị truy đuổi và sau đó y đã chết tại bệnh viện/.

Theo vov.vn