Trước lời tố ông Chấn mới là hung thủ, có dan díu tình cảm với nạn nhân… gia đình người mang án oan có những phản ứng.

Bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) cùng con gái lớn và ông Thân Văn Hoạt có mặt trong 3 ngày (21/7 đến 23/7) xét xử Lý Nguyễn Chung, hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Gương mặt lấm tấm mồ hôi, bà Chiến cho hay đến toà lần này vì có "nhân chứng" mới của vụ án - Nguyễn Thị Thu Hà, người có đơn đề nghị và cho rằng Chung không sát hại chị Hoan, và tố cáo ông Nguyễn Thanh Chấn mới là hung thủ.

chien51611437626109jpg
Bà Chiến ngồi phía ngoài theo dõi phiên xử Lý Nguyễn Chung. Ảnh: Việt Dũng.

Ngồi bên ngoài sân toà, theo dõi các phiên thẩm vấn qua loa phát thanh, khi chủ toạ thẩm vấn đến "nhân chứng" Hà, bà Chiến im lặng, lắng nghe từng lời.

Bà Chiến chia sẻ, cảm thấy bình thường trước những "lời nói dối trắng trợn đó". Tuy nhiên, bà cho biết sẽ đợi phán quyết cuối cùng của TAND tỉnh Bắc Giang mới có "xem xét kiện" bà Hà hay không.

Sau khi toà cáo buộc Chung là hung thủ sát hại chị Hoan, căn cứ vào những lời khai, nhân chứng, người liên quan, tuyên phạt 12 năm tù, gương mặt bà Chiến giãn ra, nhẹ nhõm.

"Phán quyết vừa rồi của toà, trong đó việc xác định lời khai của bà Hà có những mâu thuẫn là minh chứng cho các căn cứ thiếu chính xác", bà Chiến nói. Tuy nhiên, người phụ nữ 10 năm gõ cửa các cơ quan, gửi đơn kêu oan cho chồng không khỏi có những bực tức về việc bà Hà tố cáo ông Chấn là hung thủ. "Tôi sẽ kiện bà Hà", bà Chiến nói.

Đến nay, ông Chấn, chồng bà đã được minh oan. Toà phúc thẩm tại Hà Nội, TAND Tối cao đã tổ chức xin lỗi với ông Chấn tại địa phương. Cùng với đó, Toà tối cao đã chấp nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng cho ông Chấn.

Ở bên ngoài sân toà, bà Thân Thị Hải, người cùng bà Chiến gửi đơn tới các cơ quan chức năng kêu oan cho ông Chấn, bức xúc: "Lời khai đó là trắng trợn, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tôi".

Về việc tố cáo ông Chấn là hung thủ, bà Hải cho rằng đó là lời nói vô căn cứ. Người phụ nữ từng có 10 năm theo đuổi việc minh oan cho ông Chấn cho hay sẽ có đơn kiện và sẵn sàng đối chất nếu có một phiên toà. "Chúng tôi rất mong cơ quan pháp luật làm rõ động cơ của người phụ nữ này là gì", bà Hải bày tỏ.

Hôm qua, 22/7, có mặt tại toà, bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, đưa ra nhận định Chung không phải là hung thủ do căn cứ vào lời kể của bà Thân Thị Hải. Trước đây đã có lần bà Hà nhờ bà Hải kêu oan giúp tội Chứa mại dâm. "Sau đó tôi được bà Hải cho hay, có khuyên ông Chấn không nhận tội", bà Hà khai.

Nhân chứng này còn kể, biết bà Hải làm cấp dưỡng ở một trường trung cấp, rồi buôn chuối xanh, bán cà phê và nuôi gái gọi… Tuy nhiên, những thông tin trên được bà Hà "nghe nói lại".

Những căn cứ của bà Hà cũng đã bị cơ quan công tố bác bỏ, cho rằng đó là sự suy diễn. Lời khai của những người liên quan cũng chỉ ra đề nghị thiếu cơ sở của người phụ nữ này về việc cầm cố hai chiếc nhẫn cho chị Hoan, lấy tiền trả nợ ông Chấn, trước khi nạn nhân bị sát hại.

Sau 3 ngày xét xử, TAND tỉnh Bắc Giang nhận thấy có đủ cơ sở để xác định, tối 15/8/2003, Lý Nguyễn Chung mang theo con dao đến quán nhà chị Nguyễn Thị Hoan ở thôn Me và nảy sinh ý định cướp tài sản. Chung sát hại nạn nhân và cướp 59.000 đồng và hai chiếc nhẫn. Trên đường về, Chung vứt con dao gây án và giấu tài sản lấy được ở tường một người hàng xóm.

Chung thay quần áo dính máu, ngâm vào chậu nước, rồi tắm rửa, đi ăn uống. Sáng sớm hôm sau, Chung thừa nhận với bố đẻ là Lý Văn Chúc đã sát hại chị Hoan. Sau đó, Chung bỏ trốn lên Lạng Sơn, kể lại chuyện cho chị gái và anh trai biết, rồi trốn vào Đắk Lắk.

Lời khai tại toà và các bản tự khai tại cơ quan điều tra đã được người thân là ông Chúc, bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế) cùng hai anh chị của Chung xác nhận. Lời khai còn phù hợp với vân chân của bị cáo để lại trên hiện trường.

Toà tuyên phạt Chung tổng cộng 12 năm tù tội Giết người, Cướp tài sản

Việt Dũng

Theo vnexpress.net
Từ khóa tìm kiếm: chan moi la hung thu, xu ly nguyen chung, hung thu sat hai chi,