Họ mở lại điểm cân để thu mua cuối vụ tại Lục Ngạn (Bắc Giang) với mức giá khoảng 10.000 đồng mỗi kg, rẻ bằng một phần ba trước đây.

Một nhóm thương lái người Trung Quốc bắt đầu trở lại vùng vải từ hai này nay. Không phải cạnh tranh nguồn hàng như trước, giá cuối vụ đang giảm nên họ thu mua 8.000-10.000 đồng mỗi kg.

"Theo họ nói thì bên Quảng Đông cũng đang thu hoạch, nhưng mã hàng không đẹp, chất lượng kém nên họ quay lại đây mua và đưa về chủ yếu tiêu thụ nội địa", một đầu mối cung ứng vải ở thị trấn Chũ, Lục Ngạn cho hay. Song, ông cũng không loại trừ khả năng giá vải Lục Ngạn hiện chỉ bằng một phần ba trước đây là lý do họ quay lại, dù cuối vụ khó tuyển hàng chuẩn như trước.

HUY11433987327660x035211436185714j
Vải muộn vẫn đang được thu hoạch tại một số xã vùng cao của huyện Lục Ngạn nhưng giá bán chỉ bằng 1/2 so với năm trước. Ảnh: Giang Huy

Trước đó, lãnh đạo huyện Lục Ngạn cho biết vụ năm nay có 300 thương lái Trung Quốc tham gia lập điểm cân vải, tăng gấp rưỡi năm ngoái. Đây cũng là một lý do khiến việc thu mua vải thiều đầu vụ trở nên cạnh tranh, mức giá bán có thời điểm xấp xỉ 40.000 đồng mỗi kg.

Lúc này đã gần kết thúc vụ thu hoạch, song tại một số xã vùng cao Tân Sơn, Biên Sơn, và Hồng Giang - khu vực được quy hoạch trồng theo tiêu chuẩn VietGap, việc thu hái và tiêu thụ vải muộn vẫn đang được một số doanh nghiệp cấp tập triển khai.

Là một trong số ít doanh nghiệp trực tiếp tham gia giải cứu vải muộn cho các xã còn lại, lãnh đạo Công ty nông sản Đại Việt cho biết hiện còn khoảng trên dưới 20.000 tấn vải muộn. Chưa kể đến lượng tồn khoảng 10.000 tấn tại xã Hồng Giang.

"Đến hết ngày 6/7, doanh nghiệp tiêu thụ được khoảng 10.000 tấn, chúng tôi dự kiến sớm nhất phải đến 15/7 mới có thể cơ bản tiêu thụ số còn lại để hoàn tất vụ vải cho bà con", đại diện Đại Việt cho hay.

Việc thu mua và tiêu thụ vải muộn đang diễn ra chậm hơn so với kế hoạch trong đó một phần do thời tiết nắng nóng, nên trong ngày chỉ có thể thu hoạch hai lần, buổi sáng từ 3 giờ đến 8 giờ và chiều từ 16 giờ đến 20 giờ tối.

"Mỗi ngày, có hơn 400 hộ trồng cùng hái nhưng vẫn không kịp để doanh nghiệp đóng thùng. Chúng tôi đang tính đến phương án nhờ sự hỗ trợ của một đơn vị bộ đội đóng tại địa phương tham gia thu hoạch may ra mới kịp. Doanh nghiệp đã đề xuất và đang đợi phản hồi từ lãnh đạo đơn vị", vị này chia sẻ.

Vải Lục Ngạn đang được thu mua với 3 mức. Vải xấu, quả rụng được bán 3.000-4.000 đồng một kg, chủ yếu làm nguyên liệu để sấy khô. Loại 2 có giá 8.000-9.000 đồng và loại đẹp nhất dao động 10.000-12.000 đồng mỗi kg. Tuy nhiên, Đại Việt vẫn áp dụng mức giá vải xô tại vườn là 15.000 đồng một kg. Sau khi vận chuyển về các địa phương, giá bán được niêm yết 18.000-22.000 đồng mỗi kg tùy chi phí vận chuyển.

"Nhờ dư âm từ cuộc giải cứu dưa hấu trước đó, nên nhìn chung việc tiêu thụ vải thiều muộn tại các địa phương từ Nghệ An đến TP HCM vẫn đang thuận lợi", lãnh đạo doanh nghiệp cho biết.

Thành Tâm

Theo kinhdoanh.vnexpress.net
Từ khóa tìm kiếm: ho quay lai, luc ngan, vai luc ngan, dang duoc thu, huyen luc ngan, viec thu mua, tieu thu vai muon, vai muon van dang, dai viet, thu mua, dong mot kg, dong moi kg tuy, dia phuong,