Đó là phường Thọ Quang và Mân Thái (quận Sơn Trà). Hai phường này cũng là những phường của Đà Nẵng có nhiều ngư dân và tàu thuyền thường xuyên đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa. Trong phiên thảo luận nhóm tại kỳ họp tại kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII vào ngày 8/7, đại biểu Nguyễn Đăng Hải - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng - đề xuất tách hai phường Thọ Quang và Mân Thái khỏi quận Sơn Trà và nhập vào huyện đảo Hoàng Sa. Hai phường này cũng là những phường có nhiều ngư dân và tàu thuyền thường xuyên đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa.

De xuat nhap them 2 phuong vao huyen dao Hoang Sa
Đại biểu Nguyễn Đăng Hải đề xuất tách phường Thọ Quang và Mân Thái (quận Sơn Trà) để nhập vào huyện Hoàng Sa

Theo ông Hải, lâu nay Đà Nẵng được nhà nước giao nhiệm vụ thiêng liêng là quản lý Hoàng Sa, trong đó quy định rõ Hoàng Sa là một huyện của TP Đà Nẵng. Hiện thành phố vẫn tích cực tìm chứng cứ pháp lý để từng bước đòi lại quần đảo Hoàng Sa vốn đang bị Trung Quốc cưỡng chiếm từ năm 1974.

Kỳ họp thứ 9 vừa qua, Quốc hội đã ban hành Luật tổ chức chính quyền địa phương và có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Với Luật này, nhập 2 phường Thọ Quang và Mân Thái vào huyện đảo Hoàng Sa rất hợp lý và hợp lòng dân. Và như vậy, Hoàng Sa sẽ hoàn thiện bộ máy chính quyền với dân số khoảng 35 ngàn dân và sẽ kéo được Hoàng Sa về gần với đất liền. Với đề xuất này, HĐND tiếp thu và sẽ báo cáo lại UBND TP trình Trung ương xem xét.

Ông Võ Công Chánh - Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa - cho hay, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã có ý định này từ lâu nhưng hiện nay còn nhiều vướng mắc. Trong đó, hiện Đà Nẵng vẫn đang là một trong 10 thành phố mà Trung ương thí điểm không tổ chức HĐND cấp huyện.

Công Bính