Ông John Kerry hôm nay bày tỏ quan ngại trước hành vi cải tạo đất của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời đề nghị Bắc Kinh hành động để giảm căng thẳng.

20150516T071156Z362977658G72847043
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại buổi họp báo chung hôm nay. Ảnh: Reuters

Bắc Kinh cần có những hành động cụ thể để cùng phối hợp với các nước trong khu vực làm giảm căng thẳng trên Biển Đông, Bloomberg dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ông Kerry đồng thời đề cao tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Mỹ - Trung, nhấn mạnh rằng dù chỉ một bất đồng nhỏ giữa hai nước cũng có thể dẫn tới những hậu quả lớn.

Đáp lại bình luận của Ngoại trưởng Mỹ, ông Vương nói các động thái của Trung Quốc chỉ nhằm mục đích "bảo vệ chủ quyền".

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với khoảng 80% diện tích Biển Đông và đang thực thi tuyên bố bằng cách xây dựng trái phép một chuỗi đảo nhân tạo trên các rạn san hô và bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa nước này chiếm đóng của Việt Nam. Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy từ tháng 3/2014, Bắc Kinh đã cải tạo đất tại 7 khu vực thuộc quần đảo này và đang xây dựng đường băng phù hợp với mục đích quân sự trên một đảo nhân tạo.

Trước khi ông Kerry tới Bắc Kinh, Trung Quốc bày tỏ quan ngại với thông tin cho rằng Mỹ có khả năng sẽ cử tàu và máy bay quân sự trong phạm vi khoảng 12 hải lý quanh những bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc đang tiến hành cải tạo để thể hiện sự tự do đi lại ở Biển Đông, một trong những khu vực tàu bè qua lại tấp nập nhất thế giới.

Vũ Hoàng

Theo vnexpress.net
Từ khóa tìm kiếm: bay to quan ngai, cai tao dat, trung quoc, bien dong, dong thoi, truong my john kerry,