Ngày 22/4, Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Bình cho biết, một người dân đã địa phương trong lúc đào ao cá đã phát hiện ra một bộ đàn cổ. Hiện đơn vị đang tiến hành xác định niên đại và vận động gia đình nộp để có biện pháp lưu giữ. Khi đang đào ao để nuôi cá, ông Phạm Sinh Huyền, ởxã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã phát hiện 20 thanh đá có hình dạng khácnhau nằm sâu dưới lòng đất và khi gõ vào các thanh đá đó thì mỗi thanh đá đềuphát ra những âm thanh rất lạ, âm thanh trầm bổng khác nhau.

Bởi các thanh đá có âm thanh lạ nên đã thu hút sự củanhiều người dân địa phương nơi đây. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã cử lực lượngchuyên trách xuống để xác minh vụ việc, đồng thời lên phương án bảo vệ bộ đànđá cổ này.

Khi go vao cac thanh da thi phat ra am thanh tram bong khac nhau
Khi gõ vào các thanh đá thì phát ra âm thanh trầm bổng khác nhau

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Bảo tàng tỉnh QuảngBình thì  từ trước đến nay, đàn đá chủ yếuxuất hiện ở vùng Tây Nguyên, bởi đây là một loại nhạc cụ ưa thích của đồng bàocác dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tuấn, việc phát hiện đàn đáở Quảng Bình là điều rất hiếm. Bảo tàng tỉnh Quảng Bình sẽtiến hành nghiên cứu để xác định về bộ đàn đá cổ này, đồng thời vận động giađình ông Huyền hiến nộp để phục vụ công tác nghiên cứu và bảo quản bộ đàn đá này.

Đặng Tài

Theo dantri.com.vn
Từ khóa tìm kiếm: tinh quang binh, da phat hien, thanh da, am thanh tram bong khac, bao tang tinh quang, bo dan, bo dan da, da co,