Sau khi bị đẩy lùi khỏi thành phố chiến lược Tikrit, Iraq, những gì nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo để lại chỉ là các tòa nhà đổ nát cùng những chiếc bẫy chết người nhồi đầy thuốc nổ.

Iraq hôm 1/4 tuyên bố quân đội nước này đã chiếm lại toàn bộ thành phố chiến lược Tikrit từ tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đây được xem như thất bại nặng nề nhất của phiến quân IS từ khi chúng bắt đầu mở chiến dịch xâm chiếm lãnh thổ ở Iraq và Syria. Trong ảnh là quang cảnh đổ nát của thành phố. Phía xa, một nhà thờ Hồi giáo bị phá hủy hoàn toàn.

Các binh sĩ Iraq đã làm chủ trung tâm Tikrit nhưng vẫn huy động lực lượng truy quét mọi phần tử khủng bố còn sót lại trong thành phố.

Một số chuyên gia cho rằng vẫn còn quá sớm để chính quyền có thể tuyên bố giải phóng hoàn toàn Tikrit bởi IS vẫn ẩn nấp và sẵn sàng phản công từ những khu vực lân cận.

Trong ảnh, binh lính Iraq đang đánh đập một tay súng IS bị bắt giữ.

Trong quá trình rà soát thành phố, các binh sĩ Iraq phát hiện vô số phương tiện nhồi đầy chất nổ do IS để lại. Những ngôi nhà tưởng như vô hại bị chúng biến thành những cái bậy chết người.

Trong ảnh là quang cảnh tại khu vực gần cung điện của lãnh đạo Iraq một thời Saddam Hussein. Nhiều tòa nhà bị đổ sập, trong khi những căn còn đứng vững cũng chịu không ít hư hại.

Theo Arwa Damon, nhà báo quốc tế giàu kinh nghiệm của CNN , các binh sĩ Iraq phải rất cẩn thận và đề cao cảnh giác mỗi khi bước vào một ngôi nhà nào đó bởi chúng có thể nổ tung bất cứ lúc nào.

Dù đã giành lại được thành trì chiến lược Tikrit từ tay IS nhưng hiện nhà chức trách địa phương lại phải đau đầu vì lo ngại những người chiến thắng, đặc biệt là lực lượng dân quân người Shiite do Iran hậu thuẫn, sẽ có những hành động quá khích, dẫn đến những hậu quả không ngờ.

Giới quan sát suy đoán họ sẽ xuống tay tàn độc để trả thù cho cuộc thảm sát kinh hoàng mà nhóm khủng bố IS gây ra cho các học viên không quân người Shiite ở Tikrit hồi năm ngoái.

Trong ảnh, hai binh sĩ Iraq đứng gác trên cổng vào thành phố.

Hầu hết dân chúng ở Tikrit đều là người Hồi giáo dòng Sunni, giống IS. Thực tế này khiến chính quyền Iraq thêm phần e ngại rằng sự trả thù của dân quân người Shiite có thể sẽ chọc giận người dân địa phương, từ đó gây ảnh hưởng tới khả năng tiếp quản thành phố Tikrit cũng như nỗ lực hàn gắn đất nước. Ngay từ những ngày tháng đầu tiên, bất đồng về tôn giáo là nguyên nhân chính khiến IS có thể trỗi dậy và phát triển mạnh mẽ.

Trong ảnh, các tay súng thuộc lực lượng an ninh Iraq đứng bên dòng sông Tikrit, nơi vào tháng 6 năm ngoái IS được cho là đã hành hình hơn 1.000 học viên không quân người Shiite mà chúng bắt giữ từ trại Speicher.

IS còn bị cáo buộc đã chôn vùi nhiều nạn nhân dưới những ngôi mộ tập thể và phá hủy một nhà thờ Assyria cổ tồn tại từ thế kỷ thứ 8 của Tikrit.

Một khu nhà bị phá hủy hoàn toàn dưới sức ép của đạn pháo trong suốt hơn một tháng giao tranh ác liệt.

Khói đen vẫn nghi ngút bốc lên từ nhiều ngôi nhà lớn. Sau khi tái chiếm Tikrit, vài binh sĩ ủng hộ chính phủ còn có hành động cướp bóc tại một số cửa hàng ở trung tâm thành phố. Tình hình đến nay vẫn bất ổn.

Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá, chiến thắng ở Tikrit sẽ là bàn đạp để quân đội Iraq tiếp tục đánh chiếm Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq hiện do IS kiểm soát.

Các khu vực chiến sự ở Iraq. Đồ họa: WSJ

Theo vnexpress.net
Từ khóa tìm kiếm: thanh pho chien luoc tikrit,