Trồng được một năm, tuy nhiên cả trăm cây xanh trên quốc lộ 5 kéo dài đoạn qua Hà Nội đã bong tróc vỏ, héo khô và chết.

Đường 5 kéo dài được thông xe vào tháng 10/2014 với tổng mức đầu tư trên 6.600 tỷ đồng, có chiều dài 13,3km, được thiết kế vỉa hè rộng và hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng đồng bộ. Tuy nhiên, mới đưa vào hoạt động chưa được bao lâu, hệ thống cây xanh ven đường bị chết khô hàng loạt.

 

Đoạn qua cầu Đông Trù sang Bắc Thăng Long-Vân Trì (Hà Nội) dài khoảng 10km xuất hiện nhiều cây lá khô, cành héo.

Mặc dù đang là tiết xuân, trời mát mẻ nhưng hàng chục cây bị tróc hết vỏ và không còn dấu hiệu của sự sống.

Lâu ngày, phần lớn vỏ trên những cây bị héo khô bong và rơi rụng xuống dưới gốc.

Có cây vỏ bị bong lên đến tận ngọn, tuy nhiên không được thay thế. "Dù thi thoảng có người đến tưới nước nhưng những cây này chết khô cả tháng nay rồi", bác Thơm ở Vân Trì, Đông Anh cho hay.

Những ngày gần đây, nhóm công nhân đã tới chặt bỏ hàng chục cây khô để thay thế những cây mới. Nhiều gốc cây khô chưa được thu dọn vẫn nằm lăn lóc trên vỉa hè.

Cây khác thì được trồng mới nhưng bầu và gốc cây nhô khỏi mặt đất. Theo phó giáo sư, tiến sĩ Trần Huy Thái, Trưởng phòng tài nguyên thực vật, Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây mới trồng bị chết trong đó có khả năng, sức đề kháng của cây. Cây trồng không phù hợp với khí hậu, thời tiết dẫn đến việc sinh trưởng chậm, thậm chí chết dần. Ngoài ra, bầu và rễ của cây trồng mới phải được phủ kín đất để cây lấy chất dinh dưỡng. Quan trọng hơn, cây mới trồng phải được tưới nước thường xuyên mới có thể sống và phát triển được.

Lý giải về hiện tượng hàng loạt cây chết khô, ông Lê Văn Sỹ - Trưởng phòng Dự án 1, Ban quản lý dự án Hạ tầng Tả Ngạn (đại diện chủ đầu tư dự án đường 5 kéo dài) cho hay những cây bị chết chỉ chiếm số ít vì được trồng vào mùa đông. Nhiệt độ thấp ảnh hưởng đến sinh trưởng, ngoài ra có một số cây sức đề kháng kém nên đã bị chết.

 

Ông Sỹ cho biết, gói thầu trồng cây trên tuyến đường này vẫn đang được hoàn thiện, chưa nghiệm thu và thanh toán, nên nhà thầu có trách nhiệm đảm bảo, thay thế và chăm sóc cây.  "Ban quản lý chỉ nghiệm thu khi những cây còn sống và sinh trưởng tốt", ông Sỹ khẳng định.

Theo vnexpress.net
Từ khóa tìm kiếm: ha noi da, he thong cay xanh, hang chuc cay, nhung cay bi, cay moi trong, suc de khang, ban quan ly,