Haixia bị mù và Wenqi mất cả hai tay. Họ đã dành 10 năm để trồng cây phục hồi vùng đất cằn cỗi ở vùng Đông Bắc Trung Quốc.


Mặc cho những khiếm khuyết trên cơ thể, hai người đàn ông hợp tác với nhau, bù đắp sức lực để trồng 10.000 cái cây suốt thập kỷ qua.


Haixai sinh ra với một mắt mù bẩm sinh và mất đi thị lực ở mắt còn lại trong một tai nạn lao động năm 2000. Wenqui thì mất hai cánh tay trong một tai nạn lúc ông 3 tuổi.


Họ hợp thành một đội miệt mài phủ xanh mặt đất. Đôi mắt sáng của ông Wenqui dẫn đường cho cả hai người và bù lại, đôi tay chắc khỏe của Haixai giúp vun gốc, trồng cây.


10.000 cây xanh trên vùng đất cằn cỗi là thành quả chung của đôi bạn, họ đã nỗ lực mỗi ngày suốt thập kỷ qua.


Đều đặn, họ bắt đầu một ngày trồng cây vào 7h sáng, chỉ nghỉ ngơi khi mặt trời đứng bóng.


Người sáng mắt không tay cõng bạn mù cùng vượt suối.


Ông mù có tay nên cầm điện thoại giúp bạn không tay nói chuyện. Công việc trồng cây của họ là tự phát và không có sự hỗ trợ từ nguồn nào.


Vì không có tiền để mua cây giống, họ sử dụng nguồn giống từ những nhành cây.


Ông Haixai có tay nên đảm nhiệm việc leo lên cây, chọn những nhành tốt nhất nhờ hướng dẫn của người bạn sáng mắt bên dưới. Bờ vai của ông Wenqui là điểm tựa vững chắc cho người đàn ông mù.


Kể từ năm 2005, họ đã thuê 8 mẫu đất của chính phủ và trồng cây xanh để bảo vệ quê hương khỏi lũ lụt.


Công việc của họ được phân công rất dễ hiểu. Haixai sau khi lấy giống cây thì chịu trách nhiệm đào lỗ trồng chúng xuống. Ông bạn của Haixai sẽ chăm sóc cây và phụ trách việc tưới nước.


Tình bạn của họ cũng lớn dần qua 10 năm vun trồng những gốc cây.

Khánh Ly(TheoBored Panda)

Theo doisong.vnexpress.net
Từ khóa tìm kiếm: vung dat can coi, nguoi dan ong, suot thap ky, mot tai nan, ong wenqui, tay nen,