Một số thành viên nhóm "phượt" lên tiếng phủ nhận mình là nguyên nhân chính gây ra tai nạn chết người ở giải đua xe đạp nữ quốc tế Bình Dương.

Sáng 1/3, trong lúc di chuyển từ Bình Dương đến La Ngà (Đồng Nai) để chuẩn bị cho xuất phát chặng 2 (từ La Ngà đi Bảo Lộc, Lâm Đồng) của giải đua xe đạp nữ quốc tế Bình Dương 2015 , một tai nạn đáng tiếc đã xảy ra khiến một người điều khiển mô tô dẫn đường tử vong và một người khác bị thương.

Theo thông tin ban đầu, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 7h30 sáng 1/3 và theo lời kể của những người chứng kiến vụ việc, sự cố đáng tiếc này có liên quan đến một nhóm "phượt" với khoảng chục chiếc mô tô phân khối lớn.

Nhom mo to phuot len tieng vu tai nan chet nguoi  1
Hiện trường vụ tai nạn sáng 1/3 khiến anh Lìn Mã Sáng tử vong. Ảnh: Dư Hải

Người xấu số là anh Lìn Mã Sáng - hội viên CLB mô tô Tân Bình, ngụ quận Tân Phú, TP HCM. "Trong khi đoàn đua đang di chuyển từ Bình Dương đến La Ngà thì có một nhóm khoảng chục người đi mô tô di chuyển cùng chiều với tốc độ rất cao.

Khi vượt qua đoàn đua, họ không hề tuân thủ luật giao thông, không ra tín hiệu xin vượt, không giảm tốc độ và có va quẹt khiến nhiều thành viên bảo vệ đoàn đua loạng choạng tay lái.

Chiếc xe của anh Lìn Mã Sáng té ngã đã gây tai nạn liên hoàn. Trong khi anh Sáng ngã ra đường, một chiếc mô tô không làm chủ được tốc độ đã cán qua người khiến anh Sáng tử vong. Trong khi anh Trần Ngọc Thạch lại bị gãy chân", anh T - một Hội viên của CLB Mô tô TP HCM chia sẻ với chúng tôi.

Một số thành viên Hội Mô tô TP HCM cho biết, rất có thể những chiếc mô tô chạy với tốc độ cao vượt qua đoàn đua thuộc nhóm "phượt" đang dự định di chuyển từ Cà Mau đi Hà Nội chỉ trong vòng 4 ngày (quãng đường dài hơn 2.000 km).

Ông Ngô Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn xe đạp mô tô thể thao Việt Nam, Chủ tịch Hội mô tô TPHCM, thành viên Ban tổ chức giải cho biết Ban tổ chức sẽ lo hậu sự cho anh Sáng. Cũng theo ông Vinh, vụ tai nạn đáng tiếc này có lỗi lớn từ nhóm "phượt" kể trên và đây cũng thực sự là hồi chuông cảnh báo đối với nhiều người đam mê tốc độ với những chiếc mô tô phân khối lớn.

Tuy nhiên, ngay sau khi tai nạn đáng tiếc này xảy ra, trên khắp các diễn dàn, trang mạng xã hội của các nhóm "phượt" đã đăng tải một clip được cho là ghi lại sự việc sáng 1/3. Theo như những gì diễn ra trong clip kể trên, chiếc xe của anh Lìn Mã Sáng không hề có va chạm với chiếc xe "phượt" nào.

Nhom mo to phuot len tieng vu tai nan chet nguoi  2
Hình ảnh vụ tai nạn được chụp từ clip

"Kính gửi anh em nhà báo và các cơ quan chức năng, đoàn thể cơ quan có liên quan. Trước khi các anh em mô tô Sài Gòn và BB Speed vượt qua đoàn đua, chúng tôi có xin phép anh Vinh (Chủ tịch CLB Mô tô TP HCM) và anh Vinh cũng đã cho phép vượt.

Nhưng lúc vượt, có một anh trong đoàn mô tô của đoàn đua chạy chiếc CB1000 đã tông vào xe mô tô phía trước dẫn đến tai nạn. Mong mọi người đừng đoán mò mà nói anh em chạy mô tô phân khối lớn có lỗi hay va quẹt với đoàn đua...", một thành viên nhóm "phượt" đã chia sẻ.

Trong khi đó, một phóng viên thể thao đi theo đoàn đua đã chia sẻ: "Những gì trong clip mới chỉ là một nửa sự việc diễn ra sáng 1/3. Khi đoàn đua đang di chuyển với tốc độ khá chậm, có một đoàn xe phân khối lớn vượt lên từ phía sau với tốc độ rất cao. Theo tôi, họ chạy với tốc độ không dưới 100 km/h. Không những thế, họ còn nẹt pô và với những tiếng pô lớn như vậy không làm các thành viên bảo vệ đoàn đua giật mình, mất tập trung mới lạ..."

Ông Ngô Quang Vinh cũng đã có những phản hồi với thành viên nhóm "phượt": "Sáng 1/3, tôi không xuất phát chung với đoàn đua nên chắc chắn người mà họ nói đã xin phép được vượt không phải là tôi. Bởi nếu là Ban tổ chức thì chẳng ai dại gì mà phát lệnh cho đoàn mô tô nào vượt lên như thế cả. Nếu có vượt thì cũng phải có ý thức chứ ai cũng thấy trong clip nhiều xe mô tô đang chạy với tốc độ 3 con số. Với tốc độ nhanh như vậy, chỉ cần xẹt ngang là đủ té rồi..."

Được biết, nguyên nhân vụ tai nạn vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.