Một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất Nam Mỹ ở Chile bất ngờ phun trào dữ dội trong những giờ đầu tiên của ngày 3.3 khiến hàng nghìn người phải lập tức sơ tán.

Anh Nui lua Chile phun trao dot chay troi dem  1
Cơ quan khẩn cấp quốc gia Chile cho hay, núi lửa Villarrica, một trong những núi lửa đang hoạt động ở miền Nam quốc gia Nam Mỹ này, bắt đầu phun trào vào lúc 3h (giờ địa phương), tức 13h (giờ Việt Nam) ngày 3.3.

Anh Nui lua Chile phun trao dot chay troi dem  2
Giới chức địa phương đã ban bố báo động đỏ và sơ tán khoảng 3.385 người dân khỏi khu vực nguy hiểm bao gồm các khu vực của thị trấn Pucón và Conaripe - khu du lịch nổi tiếng ở Chile.

Anh Nui lua Chile phun trao dot chay troi dem  3
Ngọn núi lửa phun dòng nham thạch và cột khói đen khổng lồ lên bầu trời.

Anh Nui lua Chile phun trao dot chay troi dem  4
Vài giờ sau, hoạt động phun trào của núi lửa Villarrica có phần giảm bớt. Ông Luis Lara, người đứng đầu mạng lưới giám sát núi lửa của Ban Địa chất và Khai mỏ Chile cho biết, có thể xuất hiện những đợt phun trào lớn tương tự trong vài giờ hoặc vài ngày tới. Đợt phun trào hôm nay ở mức thấp so với các vụ phun trào từng xảy ra.

Anh Nui lua Chile phun trao dot chay troi dem  5
Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã kêu gọi người dân bình tĩnh và chỉ thị lực lượng chức năng địa phương phong tỏa khu vực gần núi lửa.

Anh Nui lua Chile phun trao dot chay troi dem  6
Núi lửa Villarrica cao hơn 2.800 m, là một trong những núi lửa còn hoạt động ở khu vực Mỹ Latin. Núi lửa này có chu kỳ phun trào khoảng 10 năm một lần.

Anh Nui lua Chile phun trao dot chay troi dem  7
Trong vụ phun trào năm 1971, núi lửa Villarrica đã tạo ra mây khí độc giết chết khoảng 10 người.

Anh Nui lua Chile phun trao dot chay troi dem  8
Hình ảnh núi lửa Villarrica phun trào dữ dội ngày 3.3

Từ khóa tìm kiếm: nhung nui lua, phun trao du doi, nui lua villarrica, hoat dong, dot phun trao, vu phun trao,