Sự trung thực của người Tokyo một lần nữa được khẳng định, khi một báo cáo của cảnh sát Tokyo ngày 16/2 cho biết, trong năm 2014 có tới 28 triệu USD tiền mặt nhặt được đã được chuyển cho cơ quan chức năng, và 3/4 số này về với chủ cũ.

3,34 tỷ Yên tiền mặt thất lạc đã được người Tokyo trả lại trong năm 2014 (Ảnh:
3,34 tỷ Yên tiền mặt thất lạc đã được người Tokyo trả lại trong năm 2014 (Ảnh: AFP)

Thông tin được người phát ngôn cảnh sát Tokyo khẳng định với hãng tin AFP. Theo đó, tổng cộng 3,34 tỷ Yên, tương đương 28 triệu USD, tiền mặt bị thất lạc đã được chuyển cho cảnh sát.

Trong số này, điển hình là một trường hợp một người đã đem tới trình báo một túi thể thao chứa đầy tiền, với tổng trị giá 155.000 USD, đủ để mua một chiếc ô tô hạng sang Maserati GranTurismo MC, hoặc một căn hộ chung cư nhỏ tại Tokyo.

Gần 74% tổng số tiền thất lạc trong năm ngoái cuối cùng đã được chuyển lại cho khổ chủ, người phát ngôn cho biết, trong đó có một túi xách đầy tiền.

Theo luật pháp Nhật, nếu một món tài sản không được chủ nhân đến nhận trong vòng 3 tháng, người đã giao nộp nó được quyền giữ lại. Dù vậy, đáng ngạc nhiên là có tới 390 triệu Yên, khoảng 3,28 triệu USD, đã được chuyển vào ngân sách thành phố do những người nhặt được từ chối quyền giữ tiền nhặt được.

Sự an toàn tại Nhật - một điều người dân nước này tự hào - được các du khách nước ngoài đánh giá cao, qua những câu chuyện về những lần họ bỏ quên ví tiền hay hộ chiếu tại quán bar hay taxi nhưng vẫn được hoàn trả theo nhiều cách khác nhau.

Thanh TùngTheo AFP